Trẻ 2 tuổi hay khóc đêm: nguyên nhân và cách khắc phục

Nhiều bà mẹ luôn trăn trở về việc con nhỏ hay khóc đêm, đặc biệt là những em bé trong khoảng từ 02 đến 04 tuổi. Vậy tại sao trẻ 2 tuổi hay khóc đêm và khi các bé khóc thì các mẹ nên làm gì? Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

1.Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé 2 tuổi hay khóc đêm. Tuy nhiên tựu chung lại thì có 03 nguyên nhân cốt lõi nhất là: rối loạn tiêu hoá, vấn đề thần kinh và thiếu vitamin D.

Trẻ khóc đêm khiến cha mẹ lo lắng

2.Trẻ 2 tuổi hay khóc đêm có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải dựa vào 03 nguyên nhân phía trên. Đối với việc trẻ 2 tuổi hay khóc đêm do rối loạn tiêu hóa thì vấn đề này không quá nguy hiểm. Các bậc phụ huynh thường có xu hướng muốn cho bé ăn no vì nghĩ rằng ăn no chóng lớn. Tuy nhiên, đây là một quan điểm không hoàn toàn chính xác.

Cha mẹ cần lưu ý không cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ, vì khi ấy cơ quan tiêu hóa của bé sẽ phải làm việc nhiều hơn bình thường, gây ra các triệu chứng rối loạn. Khi bụng dạ khó chịu, bé sẽ quấy khóc không thể đi vào giấc ngủ.

Đối với nguyên nhân thiếu vitamin D, đây có lẽ là lí do ít gặp nhất của trường hợp bé 2 tuổi hay khóc đêm. Thông thường, trẻ không ngủ mà quấy khóc do thiếu vitamin D chỉ xảy ra đối với trẻ từ 0 đến 1 tuổi. Ở giai đoạn này, em bé cần nhiều vitamin D để có thể khiến xương, khớp phát triển tốt. Phản ứng khóc chỉ là cách báo hiệu cho cha mẹ biết bé bị thiếu loại vitamin này.

Nguyên nhân cuối cùng do vấn đề thần kinh gây ra, tình trạng này rất nguy hiểm. Thông thường, khi bé đói, cơ thể thiếu hụt dưỡng chất hay do ăn quá no sẽ là những nguyên nhân bình thường. Cơ thể bé khó chịu thì tự khắc sẽ có phản ứng khóc. Tuy nhiên, nếu do vấn đề thần kinh thì rất có thể bé mắc chứng động kinh.

Bệnh động kinh ở trẻ nhỏ sẽ có những biểu hiện bước đầu là quấy khóc về đêm. Đa số các bậc phụ huynh nghĩ trẻ khóc do đói nên tích cực cho con ăn đêm. Tuy nhiên, nếu cẩn thận, bố mẹ nên cho các bé đến các cơ sở y tế để khám bệnh, phát hiện bệnh sớm sẽ dễ dàng hơn trong việc điều trị.

3.Trẻ 2 tuổi hay khóc đêm phải làm sao?

Bố mẹ nên tránh việc trẻ khóc bằng cách cho con ăn vừa đủ trước khi đi ngủ. Đồng thời cần vệ sinh phòng ngủ của con, đảm bảo không khí thoáng đãng, nhiệt độ vừa phải để giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Đưa trẻ đi khám bệnh thường xuyên

Các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong cơ thể bé, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời.

Trẻ khóc đêm không phải là chuyện quá hiếm. Tuy nhiên để bé khóc đêm quá nhiều và kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và tâm lý của mẹ. Vì con cái là điều quý giá nhất của cha mẹ, bởi thế hãy luôn bên bé và hiểu bé mỗi ngày mẹ nhé!

Trả lời