Trẻ 2 tuổi có nên cho đi học sớm hay ở nhà?

Trẻ 2 tuổi đã có khả năng thích nghi với môi trường mới và giao tiếp tốt với mọi người xung quanh. Lúc này nhiều gia đình lựa chọn cho bé đến trường nhưng cũng không ít bố mẹ lo lắng vấn đề “trẻ 2 tuổi có nên cho đi học hay đợi trẻ 4-5 tuổi mới cho đi học”? Vậy trẻ đi học sớm hơn có tốt không?

1.Trẻ 2 tuổi đi học sớm có lợi ích và nguy cơ gì?

Trẻ đi học từ giai đoạn 18 tháng tuổi trở đi được xem là đi học sớm. Bước đến giai đoạn 2 tuổi, hầu hết các gia đình nhất là các gia đình trẻ sống xa quê đều có xu hướng gửi con đi nhà trẻ. Việc cho bé đến trường sớm mang lại nhiều lợi ích đồng thời cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ.

– Lợi ích khi cho bé đi học từ khi 2 tuổi:

Mang lại sự phát triển nhiều hơn cho trẻ, tạo điều kiện để trẻ sớm làm quen với bạn bè, cô giáo và các môn học. Với các bé phát triển sớm hơn quy định độ tuổi đi học mẫu giáo thì đây là một tín hiệu tốt cho cả trẻ và gia đình. 

Trẻ 2 tuổi đi học sớm phát triển hơn về giao tiếp

– Nguy cơ trẻ đi học sớm:

Nhiều trẻ phát triển chậm hơn mà bố mẹ bắt đi học sớm làm trẻ cảm thấy sợ đến trường, sợ môi trường bên ngoài căn nhà. Lâu dần trẻ bị bắt ép đi học mà chưa thích ứng được dẫn đến tự kỷ.

2.Trẻ 2 tuổi có nên cho đi học?

Đối với trẻ 2 tuổi ở nhà được chăm sóc đầy đủ, tốt hơn về mặt dinh dưỡng, trẻ ăn uống đúng giờ giấc. Trẻ ở nhà với người nhà thì thường được nuông chiều. Tuy nhiên mặt nguy cơ cũng rất đáng kể.

Tuy nhiên việc để trẻ  ở nhà sẽ bị hạn chế với thế giới bên ngoài. Ở nhà đồng nghĩa với việc không có những hoạt động giao tiếp với người lạ, vui chơi cùng các bạn. Khi không tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài thì khả năng tập nói của trẻ cũng giảm đi đáng kể. Giai đoạn trẻ 2 tuổi là giai đoạn trẻ tập nói nhiều nhất, việc mọi người phát âm cũng ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Một số vùng miền còn bị phát âm ngọng dẫn đến trẻ học theo và bị ngọng từ bé khó sửa được.

Nên cho bé đi học từ khi bé 2 tuổi

Từ những lợi ích thiết thực của việc cho trẻ đi học sớm và những phân tích khi cho trẻ ở nhà giai đoạn tre 2 tuổi ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên cho trẻ đến trường từ khi còn 2 tuổi. Đây chính là thời điểm vàng để bé giao tiếp với môi trường xung quanh, bạn bè và thầy cô, giúp bé rèn luyện tính tự lập từ nhỏ.

3.Bố mẹ nên lựa chọn như thế nào là tốt nhất

Con hay ốm vặt khi đi học sớm là nỗi lo thường trực của các bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi việc tiếp xúc với một số loại virus sớm tạo cho trẻ khả năng miễn dịch sớm, sau giai đoạn 2 tuổi này, trẻ sẽ bớt ốm hẳn và cứng cáp hơn.

Khi bố mẹ đã phải đi làm không có thời gian chăm sóc cho trẻ thì nên cho trẻ đi học sớm. Việc đi học sớm cũng không phải là việc quá lo lắng khi hiện nay các bố mẹ thường có xu hướng “nâng con như nâng trứng”. Đi học sớm, trẻ làm quen với bạn bè, trường lớp sớm sẽ ít biết vòi vĩnh, ngoan và tự lập hơn.

Cuối cùng, thắc mắc của bố mẹ về trẻ 2 tuổi có nên cho đi học cũng phần nào được giải đáp. Trên đây là những mặt lợi ích và nguy cơ khi cho trẻ 2 tuổi đi học. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bố mẹ định hướng đúng hơn cho sự phát triển của trẻ.

Trả lời