Trẻ 2 tuổi có nên cho đi học không?

Trẻ 2 tuổi có nên cho đi học hay không đang là câu hỏi được rất nhiều bố mẹ đặt ra. Bởi phần lớn mọi người cho rằng đi học giúp con có thể vui đùa với nhiều bạn bè cùng trang lứa, điều này sẽ làm con vui vẻ, hòa đồng và bạo dạn hơn, nhưng vì con còn quá nhỏ, sức đề kháng còn kém, rất có thể sẽ khiến trẻ bị ốm. Đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho con? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trẻ 2 tuổi có nên cho đi học không?

Bé 2 tuổi có nên cho đi học không?

Theo các chuyên gia tâm lý nghiên cứu về trẻ em nổi tiếng trên thế giới thì chưa có câu trả lời cho độ tuổi tốt nhất để đi học cho tất cả các trẻ. Hiện nay, ở những nước khác nhau người ta chấp nhận trẻ đi học ở các độ tuổi khác nhau, nhưng phần lớn các nước cho rằng trẻ từ 3 tuổi trở lên sẽ có nhiều lợi ích nhất.

Mặc dù số tuổi được khuyến khích cho trẻ đi học nhiều nhất là 3 tuổi trở nên. Nhưng việc cho bé đến trường lúc mấy tuổi còn tùy thuộc vào tính chất công việc của bố mẹ cũng như sự phát triển về thể chất, trí não của các bé. Do đó việc bé đi học sớm hơn 3 tuổi vẫn là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn cả nếu các bé không nhỏ hơn 2 tuổi.

Các chuyên gia cũng cho rằng có thể cho trẻ đi học khi trẻ đảm bảo được hai yếu tố quan trọng đó là trẻ có sự phát triển não bộ ổn định, bé đã có thể nhận thức cũng như hiểu biết được một số điều và trẻ đã có thể giao tiếp cơ bản với mọi người. Nếu không đáp ứng được điều này thì việc cho trẻ đi học rất có thể mang lại nhiều ảnh hưởng xấu.
Đa số các mẹ đã có kinh nghiệm đều cho rằng cho con đi học sớm khá tốt, sẽ giúp con có khả năng thích nghi với môi trường mới tốt hơn, được giao tiếp với bạn bè và cô giáo nhiều con sẽ năng động hơn. Tuy nhiên ban đầu trẻ khá dễ ốm bởi lạ môi trường mới, ăn uống kém hơn nhưng trẻ sẽ quen dần.

Làm thế nào để trẻ thích đến trường hơn?

Các bé còn rất nhỏ, chỉ quen với bố mẹ, ông bà, anh chị, những người hàng ngày bên cạnh chúng nên khi đi học trẻ phải tiếp xúc với rất nhiều điều lạ lẫm, điều này khiến trẻ có phần sợ hãi và không muốn đến trường. Lúc này các mẹ nên:

Kể cho trẻ về trường học

Trước khi đưa trẻ đến trường hãy nói chuyện với con về trường học, bạn bè, những hoạt động sẽ diễn ra ở lớp học, những điều con nên làm khi ở lớp học. Hãy nói liên tục với con về những điều này trong vài ngày để kích thích sự tò mò của trẻ, đồng thời giúp trẻ quen với không khí trong lớp học.

Không nên đưa con đến trường quá sớm

Đến trường đúng giờ

Bạn nên đưa con đến trường đúng giờ chứ không nên đưa con đến quá sớm. Đưa con đến khi bạn bè và thầy cô đang đợi sẵn ở đó, bạn chỉ cần nói tạm biệt và hứa sẽ đến đón trẻ, sau đó bạn bước đi nhanh để rời khỏi tầm mắt của trẻ. Các mẹ đừng cố nhìn lại về phía con, như thế trẻ rất dễ khóc và đòi đi theo bạn.

Việc có nên cho con đi học sớm hay không là điều các bố mẹ cần phải suy nghĩ kỹ. Hãy xem xét kỹ tình trạng của con, nếu có thể, hãy cho con đến trường khi đủ tuổi, đó sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho con.

Trả lời