Sự thật về bột ăn dặm cho bé khiến mẹ giật mình

Sự thật về bột ăn dặm cho bé khiến mẹ giật mình

Nhiều mẹ vì thời gian bận rộn đã quyết định lựa chọn bột ăn dặm cho bé được chế biến sẵn của các thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên cách cho con ăn dặm này liệu có phải là sự lựa chọn đúng đắn.

Bột ăn dặm cho bé có đủ chất dinh dưỡng?

Đối với những bé đang trong giai đoạn tập ăn dặm đòi hỏi bố mẹ phải theo dõi kỹ lưỡng quá trình ăn uống của trẻ.  Với những bé háu ăn, phát triển tốt bé sẽ đòi ăn dặm sớm hơn những bé ít háu ăn và phát triển chậm hơn thì nhu cầu ăn dặm cũng chậm hơn. Vì thế bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi đòi hỏi phải đáp ứng được đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ bao gồm đạm, chất béo, đường, các loại vitamin và khoáng chất.  Nhiều mẹ chọn cho bé tập ăn với các loại bột  ngọt sau đó mới chuyển dần sang bột mặn, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không có khái niệm bột ngọt hay mặn và càng không có quan điểm cái nào ăn trước là tốt hay xấu.  Ngoài ra các thành phần trong bột ăn sẵn ít hơn so với bột tự nấu, ít hơn gấp 2 lần hàm lượng chất đạm do đó nếu ăn lâu dài bé sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

Bột ăn dặm cho bé có đủ chất dinh dưỡng

Bố mẹ nên lưu ý những thành phần của các loại bột này phải đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não bao gồm Vitamin như A,C, E, B và các chất khoáng như Canxi, Phốt pho, Magie hay các axit amin cần thiết giúp trẻ ăn ngon, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Bột ăn dặm cho bé gây biếng ăn

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết hầu hết các bột ăn dặm hoặc thức ăn dặm làm sẵn dành cho bé trên thị trường chứa nhiều gia vị, đặc biệt đường hoặc muối. Việc này dẫn đến một hệ lụy là bé ăn một hỗn một hỗn hợp gồm nhiều thành phần như bột ăn dặm bán sẵn khi bé bắt đầu ăn dặm, sẽ làm các bé khó làm quen được nhiều vị khác nhau. Sau một thời gian ngắn, bé sẽ nảy sinh cảm giác chán ăn bằng biểu hiện như  ngậm miệng, quay đầu, đùn thức ăn ra ngoài lưỡi, thậm chí không thèm ăn. Bên cạnh đó, hệ thống tiết enzyme tiêu hóa của các bé chưa hoàn thiện cho đến 12 tháng tuổi nên giai đoạn bắt đầu ăn dặm, một số enzyme tiêu hóa protein, chất béo hay cả một số tinh bột là chưa hoàn thiện để đáp ứng cho việc ăn một lượng nhiều loại thức ăn một lúc.

Tuy nhiên nếu mẹ biết kết hợp và sử dụng đúng cách bột ăn dặm cho bé và bột ăn dặm tự nấu thì cũng là một giải pháp tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Bột ăn dặm cho bé  gây biếng ăn

Một vài bí quyết khi sử dụng bột ăn dặm cho bé

Hãy cho bé ăn dặm từ lúc 6 tháng tuổi hoặc ít nhất là 5.5 tháng tuổi. Do đó, không nên áp dụng cách cho bé ăn dặm với bột ngọt lúc 4 tháng tuổi, sau đó chuyển sang bột mặn. Các bậc cha mẹ nên đợi các bé ít nhất đủ 5.5 tháng tuổi hãy suy nghĩ đến việc ăn dặm.

Cho bé ăn dặm nên bắt đầu với 3 món cho 3 ngày, sau đó mẹ mới chuyển sang món khác, thông thường là cho bé tiếp xúc dần với tinh bột và rau củ quả, lúa mì . Đây là cách giúp cho bé thích nghi với sự hoàn thiện của hệ thống tiết men tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa khi ăn dặm (nguyên nhân chính làm bé biếng ăn, quay đầu, ngậm miệng sau một thời gian dài ăn bột) và hướng dẫn này cũng giúp các bé từng bước thích nghi với các loại thức ăn mới, ngăn ngừa dị ứng.

Mẹ cũng nên xen kẽ các loại bột khác nhau cho bé thay vì dùng miết 1 loại nhất định cho tới khi sử dụng hết.

Sử dụng bột ăn dặm đúng cách

Kết hợp sử dụng bột ăn dặm chế biến sẵn với bột ăn dặm mẹ tự nấu cho bé, để vừa giúp bé đổi khẩu vị, lại hỗ trợ thêm các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Mẹ có thể tranh thủ những lúc rảnh để tự chế biến và bảo quản lạnh bột ăn dặm cho bé, để kết hợp cùng loại chế biến sẵn sử dụng trong 1 – 2 ngày hay 1 tuần.

Khi chọn bột ăn dặm chế biến sẵn cho bé, mẹ cũng chú ý thêm thành phần dinh dưỡng được ghi trên bao bì, để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất cho con. Chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín.

Một cách khá hay khác là mẹ có thể kết hợp thêm 1 loại rau củ quả cùng 1 loại chất đạm tương thích với loại bột bé đang sử dụng để tăng hàm lượng dinh dưỡng và giúp bé ngon miệng hơn như: thêm đậu phụ tán nhuyễn vào bột lúa mì sữa,thêm bông cải xanh tán nhuyễn vào bột gạo sữa, thêm thịt tôm hay cá xay nhuyễn vào bột cá và tôm trộn rau xanh,…

Thương hiệu bột ăn dặm

Như vậy việc sử dụng bột ăn dặm cho bé tưởng chường vô hại mà cũng gây ra 1 số tiêu cực xấu cho bé, vì vậy hãy là biết sử dụng đúng cách và hợp lý để giúp con phát triển hoàn thiện hơn nhé.

Trả lời