Những thay đổi của trẻ trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 9

Trẻ lớn lên 9 tuổi, đã là tuổi anh chị trong trường tiểu học rồi, vậy nên bố mẹ thường mong chờ con làm được điều này điều kia, đặc biệt với gia đình có thêm em nhỏ. Nhưng thực chất, trẻ vẫn còn là một em bé đang trong giai đoạn đầu của thời kỳ phát triển các kỹ năng xã hội và trẻ cũng phải đối mặt với thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 9 vì những thay đổi mà trẻ đang phải thích nghi.

Biểu hiện của trẻ trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 9

1.Khả năng tự lập phát triển mạnh mẽ

Trẻ 9 tuổi đã có khả năng trí tuệ rất tốt, có thể hiểu được phần lớn những thứ mình đọc, mình xem và cùng đó trẻ cũng ngày càng muốn mình được độc lập. Trẻ thích tự lên kế hoạch những việc mình muốn làm nhưng kế hoạch của trẻ rất cần bạn hướng dẫn thêm để có thể thực hiện.

Việc trẻ có thể lên kế hoạch và thực hiện nó sẽ giúp trẻ phát triển được trí não cũng như sự năng động của mình. Những lúc như thế bạn nên giúp con, khuyến khích để con nói ra những ý tưởng và mong muốn của bản thân mình, sau đó chỉ ra cho con điểm nào hợp lý, điểm nào còn tồn tại vấn đề.

Đây sẽ là cơ hội để bạn và con có thể bầu bạn, hiểu nhau hơn, vì vậy đừng vội vàng gạt bỏ kế hoạch của con dù nó không thực tế. Hãy biến những ý tưởng đó thành  câu chuyện và việc làm thú vị giữa bố mẹ và con.

2.Quan tâm tới bạn bè cùng tuổi

Trong tâm lý trẻ lên 9 mong muốn quan tâm giúp đỡ người khác khá phát triển. Đặc biệt ở trường học, trẻ thường thích quan sát các hoạt động của bạn bè mình ở trường, quan tâm việc làm ở nhà của bạn,… những điều này giúp trẻ dẫn trở thành người ấm áp và có nghĩa khí hơn.

Bạn bè đồng trang lứa ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý trẻ 9 tuổi

3.Thích được khám phá

Ở độ tuổi này, trẻ có rất dễ dàng hình thành sự đam mê, yêu thích với những điều thú vị, gây thu hút với trẻ. Lúc này trẻ đã có khả năng ngôn ngữ tốt, khả năng tư duy không ngừng phát triển và dễ dàng tập trung vào một việc nào đó. Vì vậy những thứ mà trẻ quan tâm, trẻ rất mong muốn thực hiện và hoàn toàn có thể làm được.

Đây cũng chính là giai đoạn để trẻ bộc lộ những khả năng vốn có của bản thân nên bố mẹ nên tạo điều kiện để con có thể làm được những điều mình hứng thú. Cùng với việc thỏa mãn sở thích của con bạn cũng hãy thường xuyên quan tâm và khích lệ bé, khi bé làm không tốt hãy động viên con cố gắng tiếp tục chứ không nên để con chán nản và bỏ cuộc một cách dễ dàng.

Những thay đổi của trẻ trong thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 9 ở trên là những điều mà các bậc phụ huynh nên lưu ý để tìm được cách dạy trẻ 9 tuổi phù hợp nhất, giúp trẻ có thể phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của mình. Điều này không những giúp trẻ luôn được sống thoải mái, vui vẻ mà con rất tốt cho tương lai.

 

Trả lời