Những phương pháp giáo dục sớm cho con thành thiên tài

Thời gian gần đây các bậc cha mẹ thường hướng cho con đến những phương pháp giáo dục từ sớm, hy vọng con sẽ sớm biết và thông minh hơn. Vậy phương pháp nào thực sự mới hiệu quả? Những phương pháp có tác dụng như thế nào? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết phương pháp giáo dục sớm cho con thành thiên tài trong bài viết sau.

1.Phương pháp giáo dục sớm là gì

Giáo dục sớm có nghĩa là dạy cho con biết trước tuổi, để con có thể tha hồ khám phá và tạo được tính sáng tạo của con. Giáo dục sớm giúp kích thích trí não phát triển để giúp con thông minh hơn về sau này.

Giáo dục sớm giúp trẻ thông minh hơn

Các phương pháp giáo dục sớm đến từ các nước như: Nhật, Mỹ, Do Thái,… với những tác dụng riêng, các thức học riêng. Tuy vậy bố mẹ không nên ép con theo một phương pháp hay khuôn khổ nhất định, như vậy sẽ làm cho còn mất đi khả năng sáng tạo và phát triển tự nhiên

2.Các phương pháp giáo dục sớm

Để giúp bố mẹ có thêm kiến thức về chủ đề “phương pháp giáo dục sớm”, chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp đang được ứng dụng rộng rãi và được nhiều phụ huynh đánh giá cao sau:

– Phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục hướng tới việc tập trung kích thích phát triển não trẻ ở giai đoạn 0 đến 6 tuổi. Với phương pháp học theo thẻ flashcard, lặp đi lặp lại để não trẻ chụp và ghi nhớ hình ảnh trên  thẻ. Kích thích não phải của trẻ tư duy và xử lý thông tin logic, giúp trẻ chủ động tiếp thu trong quá trình học tập ở sau này.

Kích thích não phải thiên tài

– Phương pháp giáo dục của người Do Thái

Không ngẫu nhiên người DoThái được xem là dân tộc thông minh nhất thế thới. Sở dĩ thông minh của họ không chỉ do gen di truyền quyết định mà là phương pháp giáo dục từ nhỏ.

Phương pháp giáo dục của người Do Thái là liên tục đặt câu hỏi, kiên trì vượt khó, và làm việc nhà từ nhỏ. Khích lệ con phát triển chứ không phải là bao bọc cho con cảm giác an toàn giống như những bà mẹ Việt. Khuyến khích vận dụng các lý thuyết trong sách vở ứng dụng vào trong thực tế.

– Phương pháp Montessori

Montessori khuyến khích con phát triển theo hướng tự nhiên, có nghĩa là nhìn cách con chơi để tìm ra cách dạy con. Không bao giờ áp đặt con theo một lối dạy nào, vì điều này sẽ gây khó chịu cho con và không kích thích được khả năng sáng tạo của con. Mà thuận theo sự tự nhiên của con để khơi dậy niềm hứng thú của việc con đang làm, sau đó kết hợp giáo dục cho con “vừa chơi vừa học”.

Giáo dục theo phương pháp vừa chơi vừa học

– Phương pháp giáo dục Reggio Emilia 

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục tạo được tiếng vang trong giáo dục sớm. Nguyên lý của phương pháp giáo dục này tận dụng trí tò mò của con trẻ mà xây dựng nên. Không phải tự nhiên mà trẻ con được mệnh danh là “chúa tò mò”. Trẻ con thích thú lạ lẫm với mọi vật xung quanh.

Với phương pháp này trẻ được chủ động hoàn toàn trong các hoạt động của mình, tự tìm tòi, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Người lớn chỉ đóng vai trò là đồng hành cùng trẻ chứ không phải là người dạy trẻ giống như các phương pháp khác.

Trên đây là một số các phương pháp giáo dục sớm được ứng dụng nhiều và thành công ở nước ta, bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé yêu thành một thiên tài tương lai.

 

Trả lời