Nên cho trẻ mấy tuổi đi học tiếng Anh?

Ngày nay, việc cho con trẻ đi học ngoại ngữ sớm đang là xu hướng của các gia đình. Việc nên cho trẻ đi học tiếng Anh vào thời điểm nào trở thành câu hỏi rất lớn trong lòng các bậc làm cha mẹ. Vậy “nên cho trẻ mấy tuổi đi học tiếng Anh là tốt nhất và học như thế nào”?

1. Khi nào nên cho trẻ học tiếng Anh

Nhiều cha mẹ hiện nay tin rằng, xã hội phát triển, việc vận dụng cách học đồng thời hai ngôn ngữ từ bé giúp trẻ trở nên thông minh hơn. Theo khảo sát mới nhất, hơn 92% phụ huynh đồng ý việc nên cho trẻ đi học tiếng Anh sớm nhưng lại không ai xác định được rõ “nên cho trẻ đi học tiếng Anh lúc mấy tuổi”?

Jeanette Vos, tác giả của cuốn sách: “Cuộc cách mạng trong học tập” cho rằng trẻ có thể tiếp thu ngoại ngữ ngay từ rất nhỏ. Khoảng từ 3 tuổi đổ đi trẻ đã có thể học được tiếng Anh song song cùng tiếng việt được rồi. Bố mẹ nên bắt đầu từ từ dạy trẻ từ những sự vật thân thuộc nhất.

Cha mẹ thường xuyên tiếp xúc dạy trẻ tiếng Anh sớm

2.Giai đoạn tuổi nào học tiếng Anh cho trẻ là tốt nhất

Cha mẹ có thể dạy bé học nói tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Trong khi sống với bố mẹ, khoảng tuổi từ 1-3 tuổi, trẻ chưa nhận được mặt chữ. Do đó, bố mẹ chỉ có cách hướng dẫn trẻ phát âm những từ ngữ hay những câu giao tiếp hàng ngày để trẻ tập quen việc sử dụng tiếng Anh.

Ngoài việc phát âm, mua cho trẻ băng đĩa nhạc bằng tiếng Anh để trẻ nghe hàng ngày. Giai điệu nhạc sẽ từ từ được trẻ tiếp nhận và xử lý, lâu dần trẻ sẽ học được tiếng Anh.

Nghe nhạc tiếng Anh rất tốt cho việc học song ngữ của trẻ

Giai đoạn 4-5 tuổi, đây là giai đoạn trẻ đã tiếp thu được chữ cái, chữ số. Việc dạy trẻ học tiếng Anh không chỉ dừng lại ở phát âm, nếu trẻ nhớ tốt, cho trẻ đi học tiếng Anh.

Một số trẻ thông minh ở giai đoạn này đã có thể nhận biết được mặt chữ. Bố mẹ có thể viết những câu đơn giản, treo những tấm biển viết bằng tiếng Anh quanh nhà, mua đồ chơi chữ cái, bảng biểu miêu tả đồ vật, sự vật bằng tiếng Anh, hoặc nói tiếng Anh trong khi ở nhà, đi chơi hay đi mua sắm với trẻ sẽ rất có ích cho quá trình học ngoại ngữ.

3.Nghiên cứu độ tuổi học tiếng Anh của trẻ

Thật ra, việc xác định nên cho trẻ mấy tuổi đi học tiếng Anh là một câu hỏi khó. Tuỳ thuộc vào sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ mà cha mẹ áp dụng thời điểm và phương pháp học tiếng Anh cho con mình hợp lý.

Đừng bắt con trẻ phải học nhanh, nhớ siêu tiếng Anh như các bạn đồng trang lứa. Trẻ thích học thì mới phát huy được hiệu quả tối đa việc học hai ngôn ngữ song song.

Với cơn sốt học tiếng Anh sớm hiện nay, việc thuê gia sư dạy con học tiếng Anh từ sớm không còn quá xa lạ. Nhưng cha mẹ hãy chú ý việc dạy trẻ học tiếng Anh cho hợp lý.

Giai đoạn này vẫn nên chỉ học qua vui chơi và với các bạn về giao tiếp là chính. Việc học muốn đạt hiệu quả cần phải giúp trẻ thoải mái vui vẻ chứ không phải là áp lực căng thẳng.

Cuối cùng, nên cho trẻ mấy tuổi đi học tiếng Anh phụ thuộc vào độ nhận thức của trẻ với thế giới xung quanh. Cha mẹ không nên áp đặt bắt con mình đến tuổi nhất định là phải học. Học ngôn ngữ cũng là một loại năng khiếu và tuỳ từng trẻ sẽ có mức độ tư duy nhận biết khác nhau.

 

Trả lời