Mẹ Việt ngả mũ trước cách nuôi dạy con của người Nhật

Nhật bản nổi tiếng là quốc gia được đánh giá cao về trí tuệ và tinh thần sáng tạo của người dân, cũng như những cách huấn luyện đào tạo con người theo kỷ luật nghiêm khắc. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều mẹ Việt ngả mũ thán phục cách dạy con thông minh của người Nhật.

Cách dạy con thông minh của người nhật khiến ai cũng thán phục

Trẻ em ở Nhật, có tính kỷ luật rất cao

Cách dạy con thông minh của người Nhật được thể hiện qua việc rèn luyện kỷ luật. Từ trước tới nay, người Nhật luôn nổi tiếng về tính kỷ luật trong tất cả mọi thứ từ công việc cho đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Và chính điều này đã một phần tác động không nhỏ tới việc giáo dục trẻ em ở Nhật. Chúng cũng được rèn luyện kỷ luật ngay từ khi rất bé và từ những điều đơn giản nhất như bữa ăn. Điều đó thể hiện trong cách trẻ em Nhật ăn uống và ứng xử với đồ ăn.

Đặc biệt văn hóa ứng xử của trẻ em Nhật được dạy rất tốt

Chúng ta vốn quen với việc cha mẹ sẽ chuẩn bị mọi thứ cho bữa ăn của trẻ, còn trẻ con thì được phép bầy bừa trong bữa ăn, nũng nịu không chịu ăn hoặc bỏ thừa đồ ăn. Ở Nhật thì không như vậy, trẻ con được dạy phải biết giúp đỡ cha mẹ chuẩn bị đồ ăn, cũng như làm thế nào để ăn uống một cách lịch sự và dọn dẹp sau khi ăn xong. Chúng sẽ được hướng dẫn để tự nấu được những món ăn đơn giản, điều này giúp chúng biết quý trọng đồ ăn cũng như cảm nhận được niềm vui trong việc nấu nướng.

Không những vậy, trẻ con Nhật luôn có thói quen nói cảm ơn trước và ngay cả sau bữa ăn. Đây vừa là phép lịch sự trong bữa ăn vừa là cách để chúng hiểu về lòng biết ơn. Trước lúc ăn chúng sẽ đồng thanh hét to “ itadakimasu” ( tôi rất vinh dự để bắt đầu bữa ăn này), Và khi kết thúc bữa ăn chúng sẽ lại nhiệt tình nói “ Goshisosamadeshita” ( Cảm ơn vì bữa ăn ngon miệng này).

Thật là một điều tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ trong cách nuôi dạy con thông minh mà người Nhật dạy trẻ em cả về văn hóa cũng như nền giáo dục.

Đặt nặng về việc bé tự phát triển 

Người Nhật tin rằng trẻ em không cần phải quá thông minh, thông minh học giỏi không hẳn là một điều tốt cái chính là cần có nhân cách tốt. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những em bé còn rất nhỏ nhưng lại tự đi học một mình băng qua các con phố mà không cần cha mẹ đưa đón. Việc rèn nhân cách cho trẻ được thực hành thực tế chứ không chỉ nói qua sách vở như  người Việt. Ví dụ trẻ em nhật hay mặc quần đùi áo cộc nhảy nhót nô đùa dưới thời tiết lạnh giá nhưng khi được hỏi có lo sợ con bị ốm không thì phụ huynh nhật nói rằng: cho trẻ đến trường để trẻ được ốm mà. Hay là trong quá trình học, trẻ đã được giao nhiệm vụ tự nuôi và chăm sóc cây cối hay động vật. Các bé không được dạy là các em phải yêu thương động vật mà các cô giáo tự để cho các em nuôi một loài nào đó như gà, thỏ, chuột lang….

Trẻ con ở Nhật tự đi học

Trẻ tự trải nghiệm và khám phá: Luôn luôn để trẻ được trải nghiệm rồi mới học lý thuyết.

-Vừa chơi vừa học: Trẻ em ở Nhật đi học giống như một niềm yêu thích của chúng, vì ở đó thầy cô tạo điều kiện để bé được vui chơi, những văn hóa chuẩn mực đạo đức được khéo léo giảng dạy thông qua hoạt động hằng ngày.

-Bé được tự lập: Bé tự đi học, tự ăn, tự ngủ, tự vệ sinh… trong khi ở Việt Nam có những bé không biết tự ăn, hay vệ sinh cá nhân cho mình bởi thói quen ỷ lại do cha mẹ thương chiều quá mức.

-Trẻ được dạy kỹ năng sống: Điều quan trọng là kỹ năng sống của các em được dạy không phải từ khi đi học mà ngay từ khi trẻ sinh ra và không ai khác cha mẹ chính là người tạo nền tảng đó.

-Biết lễ phép, cảm ơn: Điều khiến cả thế giới phải nể phục cách nuôi dạy con của họ, trẻ em ở Nhật được dạy cách luôn cúi đầu như một phép tắc. Ở Việt Nam cúi đầu để bày tỏ sự xin lỗi nhưng ở Nhật cúi đầu như một lời chào, lời, lời giới thiệu, bày tỏ sự tôn trọng hoặc lời xin lỗi của bản thân đối với người khác. Trong mọi tình huống, các em đều được dạy làphải cúi chào người đối diện vì mỗi lần cúi chào ở mỗi hoàn cảnh khác nhau nó sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Các bé đều hào hứng trong việc học

Nếu được tận mắt chứng kiến về cách chăm sóc con cũng như cách dạy con thông minh của người Nhật bạn sẽ phải trầm trồ thán phục họ. Một đất nước dù trong chiến tranh hay thảm họa thiên tai thì vẫn giữ được tinh thần rất Nhật Bản.

►Xem thêm video 

 

 

Theo dõi ichnhanviet.com để học hỏi thêm nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ thông minh trên khắp thế giới.

Nguồn: Mẹ Việt ngả mũ trước cách nuôi dạy con của người Nhật

Trả lời