Mách mẹ cách dạy con theo phương pháp Glenn Doman

 Dạy con bằng phương pháp Glenn Doman là phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm nhằm đem lại hiệu quả phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ, đồng thời kích thích phát triển trí thông minh tiềm năng của mỗi đứa trẻ ngay từ lúc còn trong giai đoạn sơ sinh. Phương pháp này  do giáo sư Glenn Doman phát minh ra cùng với các cộng sự nghiên cứu và phát triển.

Dạy con bằng phương pháp Glenn Doman là phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm

Theo Glenn Doman,nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ cần thực hiện trước khi lên 6 tuổi. Khoảng thời gian từ sơ sinh đến 6 tuổi là rất quan trọng và cha mẹ là người đóng vai trò lớn trong sự phát triển trí tuệ của con trong việc học chính thức.

Giai đoạn này não của trẻ sơ sinh  mềm chính vì thế rất dễ dàng cho việc thích nghi trong việc học tập không cần quá cố gắng. Bằng cách kích thích tinh thần tích cực cho bé, mẹ đã có thể củng cố các đường dẫn thần kinh tạo nền móng tốt cho trí tuệ nhận thức, tình cảm và xã hội của bé.

Dạy con theo phương pháp Glenn Doman như thế nào?

Phương pháp dạy con này được áp dụng chung cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Mô thức chung để dạy con đó là mỗi từ, mỗi số  mẹ sẽ chuẩn bị sẵn trên một tấm thẻ giới thiệu thẻ từ, thẻ số đó với con mỗi ngày, nhiều lần trong ngày.

Phương pháp dạy con này được áp dụng chung cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên

Chương trình Đọc

Glenn Doman cho biết việc học kỹ năng giống như học cách nói chuyện và đi bộ chính vì thế nên cho con học càng sớm càng tốt, thậm chí là ngay sau khi sinh.

Mỗi lần mẹ giới thiệu cho bé một thẻ từ và nên đợi ít nhất 15 giây để giới thiệu thẻ từ tiếp theo. Lần lượt giới thiệu hết 15 thẻ từ tần suất 3 lần/ngày.

Đến cuối ngày thứ 5, mỗi chủ đề bạn sẽ loại bỏ 1 thẻ từ và thay vào đó bằng 1 từ mới tương ứng. Như vậy,  3 chủ đề, mỗi ngày bạn đã có thể loại bỏ 3 từ cũ và bỏ vào 3 từ mới.

Các mẹ có thể dạy con hết chủ đề này đến chủ đề khác, dạy hết từ đơn đến từ ghép.

Chương trình Toán

Đối với chương trình toán mẹ có thể dạy con bắt đầu bằng 5 số đầu tiên trong ngày đầu. Mỗi lần giới thiệu một thẻ số, lần lượt hết 5 số, thực hiện 3 lần/ngày. Vào ngày thứ hai, giới thiệu thêm 5 thẻ số khác – số từ 6 đến 10.

Đến ngày thứ 5, bỏ 2 số và thêm 2 số khác. Tiếp tục dạy con như thế cho đến khi bạn giới thiệu cho con đầy đủ số từ 1 đến 100. Lưu ý là bạn phải xáo trộn các thẻ mỗi lần trước khi giới thiệu thẻ số cho bé.

Quá trình dạy con bằng phương pháp Glenn Doman không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian

Những lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

– Quá trình dạy con bằng phương pháp Glenn Doman không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian.

– Song song với việc dạy con học đọc, học toán, cha mẹ cũng cần tạo môi trường hứng thú cho con học để đem lại hiệu quả tốt nhất.

– Việc học đọc của bé sẽ nhanh hơn không chỉ dựa vào những con số và chữ mà còn cần phải dựa vào cả mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và con. Hãy cùng con chơi để tạo cơ hội nói chuyện, gia tăng tình cảm. Hãy khéo léo để có thể đưa việc đọc thẻ từ, thẻ số như một trò chơi chứ không phải là việc học bắt buộc.

– Nên bắt đầu dạy trẻ khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Hãy dừng khi con muốn dừng đừng bắt ép con học sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

 

Trả lời