Mách các mẹ 9X phương pháp ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) nghĩa là bé sẽ tự quyết định ăn bao nhiêu, ăn với tốc độ như thế nào. Đây là phương pháp ăn dặm mới lạ và được nhiều mẹ áp dụng hiệu quả.

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm BLW là phương pháp cho phép bé có thể tự quyết định bữa ăn của mình (Baby Led), đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể áp dụng theo phương pháp ăn dặm này. Theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời của bé. Phương pháp ăn dặm BLW sẽ giúp bé tận hưởng bữa ăn theo một cách chủ động, phương pháp này hiện phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ.

Ăn dặm BLW là phương pháp cho phép bé có thể tự quyết định bữa ăn của mình

Món ăn là tinh thần chính của phương pháp ăn dặm BLW, mục đích là để bé tự chỉ huy. Bé của bạn sẽ tự ăn, tự khám phá và thưởng thức bữa ăn cùng gia đình ngay từ lần ăn dặm đầu tiên của mình. Ăn dặm BLW sẽ giúp cho việc giới thiệu thức ăn dễ dàng hơn, thích thú hơn cho cả gia đình và khuyến khích bé tự tin cũng như vui vẻ trong bữa ăn và thưởng thức được thức ăn tốt và dinh dưỡng khi bé lớn hơn.

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu BLW cho bé

Cà rốt hấp

Khởi đầu với rau củ cho thực đơn ăn dặm kiểu BLW sẽ có thể giúp con của bạn phát triển sự hào hứng. Bạn nên hấp cà rốt lâu hơn bình thường một vài phút để có thể chắc chắn là nó đủ mềm cho bé có thể nhai được bằng lợi. Tuy nhiên cũng đừng để nó mềm quá vì bé cần phải cầm được miếng cà rốt và đưa lên miệng

Khởi đầu với rau củ cho thực đơn ăn dặm kiểu BLW sẽ có thể giúp con của bạn phát triển sự hào hứng

Bông cải xanh hấp

Bông cải xanh là một thực phẩm phổ biến dành cho nhiều em bé bởi phần ngọn của dễ cầm nắm, mềm mà lại rất ngon.
Giống cà rốt bạn cũng cần phải hấp lâu hơn bình thường một vài phút để  nó đủ mềm cho nướu của bé. Cho bé ăn bông cải xanh có thể sẽ hơi bừa bộn vậy nên hãy  có một chiếc khăn luôn sẵn sàng xuất hiện ngay khi bé kết thúc trò chơi của mình. Mẹ nên lưu ý nếu bé có một hệ tiêu hóa nhạy cảm, mẹ hãy giới thiệu bông cải xanh khi bé lớn hơn vì chúng có thể gây ra nhiều khí trong bao tử của em bé.

Quả bơ

Độ mềm của bơ sẽ khiến nó trở thành thực phẩm khởi đầu vô cùng hoàn hảo kể cả với những em bé chưa có răng và  bơ sẽ khiến các em bé dễ dàng cầm nắm với bàn tay nhỏ của mình. Bơ là thực phẩm dồi dào có chứa những chất béo lành mạnh, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ vì thế khuyến khích các mẹ nên cho bé ăn thường xuyên món ăn này.

Bạn chỉ cần phục vụ cho bé một phần nhỏ mỗi món ăn của người lớn là đã cho bé một bữa ăn dặm hoàn hảo rồi

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW tuyệt vời ở ưu điểm thật đơn giản và tiện lợi. Bạn cũng không cần thiết phải thức muộn để cho thức ăn xay nhuyễn vào những chiếc hộp để làm đông lạnh. Thay vào đó bạn chỉ cần phục vụ cho bé một phần nhỏ mỗi món ăn của người lớn là đã cho bé một bữa ăn dặm hoàn hảo rồi.
Tuy nhiên, bạn cần phải để phần ăn dặm của bé riêng và của người lớn riêng nếu bạn thường xuyên cho muối vào món ăn bởi vì muối không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em.

Trả lời