Cách trị táo bón cho trẻ 3 tuổi hiệu quả

Táo bón là tình trạng khá phổ biến của trẻ xảy ra chủ yếu bởi chế độ ăn uống không hợp lý hoặc do trẻ phải dùng quá nhiều thuốc. Táo bón sẽ khiến cho các bé bị đau rát, sợ hãi, không chịu ăn uống,… làm cho cơ thể yếu ớt. Bài viết này chúng tôi xin gợi ý một số cách hiệu quả để bạn có thể trị táo bón cho trẻ 3 tuổi.


Cách điều trị táo bón cho trẻ 3 tuổi

1. Trẻ 3 tuổi bị táo bón phải làm gì?

Khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh táo bón, bạn cũng không cần quá lo lắng tìm ngay đến các loại thuốc mà trước tiên hãy điều chỉnh một số chế độ trong cách chăm sóc con.

• Cho trẻ uống nhiều nước

Cơ thể thiếu nước chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, vì vậy bạn cần cho trẻ uống nhiều nước hơn để cải thiện tình trạng này. Với trẻ 3 tuổi, nên uống khoảng 600ml – 1000ml nước mỗi ngày.

• Chọn các loại sữa không gây táo bón

Một số loại sữa có quá nhiều chất nhưng lượng chất xơ lại quá ít khiến cơ thể trẻ không thể cân bằng các dưỡng chất gây ra táo bón. Vì vậy nên cần chọn cho con loại sữa có lượng chất xơ cao, hoặc pha sữa với cháo loãng cho con ăn.

• Cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín

Trong chế độ ăn cho trẻ 3 tuổi khi bị táo bón các mẹ không thể quên các loại rau xanh và hoa quả. Nên cho trẻ ăn các loại rau có tính chất nhuận tràng mà dân gian và khoa học cũng đều khuyên dùng như khoai lang, chuối tiêu chín, mồng tơi, đu đủ, các quả có nhiều vitamin C như cam và bưởi.

Kể cả khi trẻ không bị táo bón thì ngay từ nhỏ các mẹ cũng nên tập cho con thói quen ăn nhiều rau để sự phát triển của con luôn được ổn định. Tuy nhiên, cần tránh một số loại quả có vị chát như ổi, hồng xiêm,… chúng sẽ khiến tình trạng táo bón ngày càng nặng hơn.

2. Bài thuốc nam chữa táo bón cho trẻ

Một số bài thuốc nam dân gian truyền miệng dưới đây có thể chữa trị táo bón cho trẻ 3 tuổi một cách hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ, bạn có thể thử:

• Rau khoai lang

Dùng lá khoai lang luộc hoặc nấu canh, nấu cháo cho con ăn cả nước lẫn cái. Để các bé ăn ngày vài lần như vậy, sau vài ngày tình trạng táo bón sẽ giảm đáng kể.

• Rau sam và rau dền

Luộc rau dền lẫn rau sam cho bé ăn cả nước và cái. Hai loại rau này đều rất mát, không những giúp trẻ hết táo bón mà còn giúp trẻ không thấy nóng và khó chịu trong người.

• Lá cây muồng

Lấy cây muồng (cũng có thể dùng lá) đun lấy nước cho con uống sau mỗi bữa ăn. Muồng là loại cây rất tốt, bạn có thể cho con uống hàng ngày kể cả khi không bị táo bón.

Táo bón vốn không phải căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nó khiến trẻ khó chịu, biếng ăn, gầy còm, nếu tình trạng kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng hoặc sốt cao nguy hiểm. Vì vậy cần phải chú ý và có các biện pháp kịp thời giúp con xử lý nó.

Trả lời