Cách chăm sóc trẻ bị suy sinh dưỡng tăng cân hiệu quả

Trẻ bị suy sinh dưỡng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và cần được chăm sóc một cách đặc biệt hơn trẻ em bình thường. Cách chăm sóc trẻ bị suy sinh dưỡng như thế thế nào để trẻ tăng cân hiệu quả? Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến trẻ bị suy sinh dưỡng

  • Trẻ sinh ra đã bị nhẹ cân, hoặc do sinh non: Trong trường hợp trẻ bị như thế này thì việc phát triển cân nặng đều theo từng độ tuổi sẽ là rất khó. Đối với trẻ sinh ra đã nhẹ cân, cha mẹ cần phải theo dõi sát sao cân nặng trẻ để bổ sung dưỡng chất phù hợp.
  • Trẻ bị suy sinh dưỡng do phương pháp nuôi con của cha mẹ không đúng: Trẻ không được nuôi dạy đúng phương pháp, hay không được quan tâm bổ sung dưỡng chất đều theo nhóm tuổi, không được bú sữa mẹ hoặc ăn dặm đầy đủ… cũng rất dễ dẫn đến bị suy dinh dưỡng.
  • Trẻ bị nhiễm khuẩn: Đặc biệt nhiễm khuẩn về đường tiêu hóa dẫn đến dễ bị suy dinh dưỡng.

Trẻ bị suy dinh dưỡng cần phải được vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng các loại xà phòng sát khuẩn

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng giúp lên cân

Cần có sự phối hợp nhiều phương pháp khác nhau trong cách chăm sóc trẻ bị suy sinh dưỡng. Ngoài ra. các mẹ cũng cần chú ý đến tất cả mọi yếu tố xung quanh trẻ để có thể giúp bé tăng cân hiệu quả và ổn định nhất.

Chú ý tới môi trường sinh sống của trẻ

Môi trường sống đối với trẻ bị suy dinh dưỡng cần phải đảm bảo các yếu tố về độ thoáng đãng, độ sạch sẽ và không gian trong lành. Ngoài ra, nguồn nước sinh hoạt mà trẻ được sử dụng phải là nước sạch.

Chế độ sinh hoạt của trẻ

Chế độ sinh hoạt của trẻ bao gồm vệ sinh thân thể và các hoạt động thể chất. Trẻ bị suy dinh dưỡng cần phải được vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng các loại xà phòng sát khuẩn, đặc biệt các mẹ nên  chú ý đến vệ sinh tay chân trước và sau khi ăn để có thể tránh vi khuẩn đi sâu vào hệ thống tiêu hóa gây ảnh hướng đến hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ.

Cách chăm sóc trẻ bị suy sinh dưỡng như thế thế nào để trẻ tăng cân hiệu quả?

Phải thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất, các hoạt động vận động cơ thể như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, nhảy dây hay có thể là các trò chơi vận động nhẹ nhàng khác để ổn định sức khỏe.

Cần bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho trẻ

– Bổ sung chất dinh dưỡng: Các mẹ có thể sử dụng các loại dược phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngoài các bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, có khá nhiều các loại dược phẩm khác nhau trên thị trường chính vì thế các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khi cho trẻ sử dụng.

– Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho trẻ:

Đầu tiên: Các mẹ cần đặc biệt tăng cường các chất dinh dưỡng cho bé. Không chỉ là cung cấp đầy đủ mà cần phải phải có sự đa dạng với các loại chất dinh dưỡng khác nhau tùy theo độ tuổi, chế biến thành món ăn phù hợp đối với trẻ.

Thứ hai: Mẹ cần cho thêm dầu mỡ vào các món ăn cho bé. Dầu mỡ sẽ giúp cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu sử dụng dầu ăn có trong món ăn dặm.

Các mẹ cần đặc biệt tăng cường các chất dinh dưỡng cho bé

Thứ ba: Nấu cháo đặc cho bé: Cháo loãng cung cấp nhiều nước cho bé, khiến bụng nhanh no nhưng cơ thể hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng. Vì thế, hãy chế biến cháo cho trẻ ở dạng đặc (tùy khẩu vị của từng bé) để cung cấp dưỡng chất.

Thứ tư: Bổ sung các bữa phụ: Các bữa phụ có thể được cung cấp bằng những thực phẩm như trái cây, sữa… Tuy nhiên, bữa phụ sau bữa chính khoảng 2 tiếng để sự hấp thụ của bé có hiệu quả. Các bữa ăn của trẻ suy dinh dưỡng nên được chia nhỏ làm nhiều lần trong ngày 5-6 lần nhưng thực sự hiệu quả chứ không nên ép trẻ ăn dồn 3 bữa một ngày.

Thứ năm: Các món ăn cần chế biến có hương thơm, mùi vị và sắp xếp bắt mắt để hấp dẫn trẻ.

Trên đây là cách chăm sóc trẻ bị suy sinh dưỡng các mẹ có thể tham khảo để giúp bé tăng cân hiệu quả. Chúc các mẹ thành công.

Trả lời