Bé 2 tuổi không chịu đánh răng nên làm gì?

Việc vệ sinh răng miệng cho các bé là rất cần thiết, tuy nhiên lúc bắt đầu, đa số các bé đều phản đối phải đánh răng khiến bố mẹ không biết làm thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi để tìm ra giải pháp giúp các bé 2 tuổi không chịu đánh răng làm quen với việc này nhé!

Cùng bé đánh răng mỗi ngày

1. Nên làm gì khi bé 2 tuổi không chịu đánh răng?

Có rất nhiều người hỏi rằng “trẻ 2 tuổi có nên đánh răng hay không”? câu trả lời là “có”. Các chuyên gia đều khuyên cho trẻ súc miệng bằng nước muối mỗi ngày khi 1 tuổi và bắt đầu cho trẻ đánh răng khi trẻ lên hai để răng miệng luôn sạch sẽ. Nhưng vì trẻ thường sẽ không chịu đứng yên để làm việc này, bố mẹ nên:

• Ngồi xuống ghế cùng với bé đánh răng

Trước tiên bạn nên chuẩn bị cho bé một chiếc ghế đa năng, dùng trong các sinh hoạt hàng ngày của bé như ngồi ăn uống, ngồi vẽ, ngồi chơi cùng bố mẹ,… Cho bé ngồi lên chiếc ghế này và bắt đầu cùng với bé đánh răng.

Việc trẻ ngồi lên chiếc ghế quen thuộc và có bạn cùng làm các hành động tương tự, trẻ sẽ thấy thoải mái như mình đang được chơi đùa nên sẽ vui vẻ làm điều đó.

• Tạo hứng thú cho trẻ

Trẻ sẽ rất thích thú khi bạn vừa cùng trẻ đánh răng lại vừa làm những hành động thú vị. Ví dụ khi bạn cần bé há miệng thì bạn cũng há miệng mình để trẻ bắt chước, hoặc vừa đưa bàn chải vào miệng bé vừa hát những bài hát vui vẻ liên quan đến răng miệng, bạn cũng có thể cùng con thi xem ai đánh răng nhanh hơn nữa.

Tạo hứng thú cho trẻ khi đánh răng

2. Điều cần lưu ý trong cách đánh răng cho trẻ 2 tuổi

Vì trẻ trong khoảng 2 tuổi còn khá nhỏ, răng chưa mọc nhiều và nướu còn yếu vì vậy bạn cần chú ý một số điều sau khi cho con đánh răng:

• Sử dụng bàn chải đánh răng thật mềm

Vì răng chưa mọc đủ nên khi đánh răng cho trẻ là đánh và vệ sinh phần nướu, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho con bàn chải có lông thật mềm có tác dụng massage tốt mà không làm trầy xước phần nướu của bé.

• Sử dụng bàn chải nhỏ

Miệng các bé còn khá nhỏ nên một chiếc bàn chải kích thước không lớn sẽ phù hợp với miệng trẻ, giúp trẻ không bị đau miệng. Hơn nữa, một chiếc bàn chải có phần tay cầm ngắn, vừa tay các bé sẽ khiến các bé thích cầm hơn so với những chiếc bàn chải dài.

• Không sử dụng kem đánh răng

Dù đã sử dụng bàn chải đánh răng, tuy nhiên, với các trẻ chưa đến 2 tuổi rưỡi thì không nên dùng kem đánh răng vì kem đánh răng có chứa thành phần flour có thể gây loãng xương mà các bé thường không biết cách nhổ kem đánh răng ra ngoài.

Hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng có thể nuốt nhưng để đảm bảo nhất bạn vẫn chỉ nên cho con sử dụng kem đánh răng khi các bé đã biết nhổ kem ra ngoài.

Trên đây là một số biện phạm để bạn giúp con chăm sóc răng miệng. Hi vọng các con luôn có sức khỏe tốt và có một hàm răng trắng sáng.

Trả lời