Bật mí bí quyết dạy con học giỏi cho các phụ huynh

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng bí quyết dạy con học giỏi chỉ dành cho cha mẹ phải có học vấn cao siêu. Tuy nhiên, bí quyết dạy con thông minh nằm ở điều quan trọng nhất đó chính là phương pháp giảng dạy cho con sao cho đúng cách nhất và phù hợp với sự tiếp nhận của bé nhất.

Bí quyết dạy con học giỏi

Quá trình nuôi dạy con, bí quyết dạy con học giỏi là một công cuộc vô cùng gian nan

1. Không làm hộ bài tập cho con

Quá trình nuôi dạy con, bí quyết dạy con học giỏi là một công cuộc vô cùng gian nan và chắc chắn mỗi bậc phụ huynh phải chấp nhận bỏ ra hàng giờ đồng hồ sẽ chỉ để gợi ý và hướng dẫn cách giải bài tập cho trẻ. Tuyệt đối cha mẹ không nên đưa những lời giải ra cho con dùng sẵn bởi như vậy thì trẻ sẽ không học được gì cả và lâu dài sẽ khiến cho trẻ không còn tựu giác vận động suy nghĩ nữa. Làm hộ bài cho con vì thấy con loay hoay quá lâu chính là cách giết chết đi tư duy sáng tạo và ý thức tự lập của con mình nhanh nhất đấy.

Cha mẹ cần phải chấp nhận mất hàng tiếng đồng hồ chỉ để dạy học cho con và gợi ý và hướng dẫn cách giải bài tập cho trẻ chứ không phải đưa ra lời giải cho con nhé.

Góc học tập tại nhà cũng sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến hiệu quả học tập của bé

2. Tạo góc học tập thoải mái, phù hợp

Góc học tập tại nhà cũng sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến hiệu quả học tập của bé. Chính vì thế, bạn hãy tạo cho con em mình một không gian thật ngăn nắp và sạch sẽ, yên tĩnh, đủ ánh sáng, và dụng cụ học tập, phòng học nên được bài trí theo sở thích của con để con có được cảm hứng học hành hơn.

Ngoài ra, cần tránh để những vật dụng mang tính giải trí như truyện tranh và tivi, laptop ở quanh khu vực con học bài điều này có thể rất dễ gây xao nhãng, mất tập trung với con.

3. Duy trì lịch học tại nhà cố định hàng ngày cho bé

Một số bé sẽ học rất hiệu quả vào buổi chiều, có một số bé có thể thích học sau khi ăn tối xong. Cho dù bé chọn học vào buổi nào đi nữa thì cha mẹ cũng nên rèn luyện cho bé học cố định, đều đặn hàng ngày, thì bé sẽ hình thành được thói quen vào học đúng giờ và sẽ có ý thức tự giác ngồi vào bàn học.

Làm gương cho con cũng chính là bí quyết dạy con học giỏi

4. Làm gương cho con

Làm gương cho con cũng chính là bí quyết dạy con học giỏi. Nếu trong quá trình bé đang học mà bố mẹ lại hào hứng hét hò khi xem tivi ở phòng bên, thì chắc chắn sẽ làm cho bé không thể tập trung vào học bài. Chính vì thế, bố mẹ cũng nên ngồi nghiêm túc đọc sách hoặc nên giữ mọi hoạt động ở trạng thái yên tĩnh để tránh làm ảnh hưởng đến con khi học nhé.

5. Chủ động liên lạc với thầy cô

Cha mẹ cần phải chủ động trong việc liên lạc với giáo viên chủ nhiệm của con để có thể nắm bắt được tình hình của con đang diễn ra ở trường và ở lớp. Bố mẹ và thầy cô là người nên trao đổi với nhau về những điểm mạnh và điểm yếu của con, phát hiện ra được vấn đề cần sửa đổi dạy học và biết được tình trạng của bé sao cho phù hợp.

Trên đây là những bí quyết dạy con học giỏi cho các phụ huynh hy vọng có thể giúp các bạn dạy con tốt hơn.

Trả lời